Skip to content

Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống IPO để huy động vốn?

Các doanh nghiệp đang trong quá trình phát triển, startup cần vốn để phát triển dự án. Nguồn vốn huy động theo phương pháp thông thường gặp nhiều khó khăn, cản trở. Giải pháp blockchain mang lại cho các startup cơ hội huy động vốn linh hoạt, hiệu quả với tiền ảo, token trên thị trường crypto bùng nổ.

Các hệ thống được thiết kế trên nền tảng blockchain mang lại cơ hội huy động vốn dễ dàng, từ nguồn lực lớn của Việt nam. Hệ thống IPO là một giải pháp song hành cùng ICO trong huy động vốn bằng token. Hình thức huy động vốn IPO với nhiều lợi thế cho doanh nghiệp, mức độ uy tín cao hơn so với ICO. Khi nào doanh nghiệp nên gọi vốn với hệ thống IPO? 

Đặc điểm hệ thống IPO kêu gọi vốn cho doanh nghiệp?

Huy động vốn đầu tư từ phát hành tiền ảo đang là xu hướng được các doanh nghiệp lựa chọn. Nhiều doanh nghiệp thực hiện các giai đoạn phát hành token/ cổ phiếu bán cho nhà đầu tư để huy động vốn. Trong đó, hệ thống IPO được xây dựng và hoàn thiện chi tiết cho doanh nghiệp.

IPO – initial public offering – giải pháp huy động vốn được niêm yết trên sàn chứng khoán, bằng cách phát hành cổ phiếu. Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ra thị trường để kêu gọi vốn, mở rộng phạm vi phát triển.

Đặc điểm dự án IPO có tính tin cậy cao hơn, chịu các vấn đề pháp lý quản lý rõ ràng, tạo lòng tin cho nhà đầu tư. Quy trình để phát hành cổ phiếu dài, không nhanh như hệ thống ICO của các startup mới. Hồ sơ công ty yêu cầu cần đầy đủ, chứng minh năng lực thực thi dự án.

Dự án IPO huy động vốn ở phạm vi rộng, trong phạm vi trong nước, không thể quốc tế hóa. Đầu tư IPO được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hơn, do các vấn đề pháp lý an toàn, ổn định.

Dự án IPO phù hợp cho doanh nghiệp trong giai đoạn nào?

Doanh nghiệp lựa chọn xây dựng hệ thống IPO thường có thời gian hoạt động ít nhất 1 năm. Các doanh nghiệp không quá mới có nhu cầu thu hút vốn để phát triển. Để chào bán cổ phiếu trên sàn, doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu:

  • Vốn điều lệ tối thiểu 10 tỷ đồng, theo mệnh giá hiện hành.
  • Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải có lãi, không có dấu hiệu lỗ lũy kế trong thời kỳ đăng ký.
  • Điều kiện về ngưỡng thu nhập tối thiểu, có hồ sơ theo dõi doanh thu của doanh nghiệp. Điều này cần thiết để các nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng, tốc độ phát triển của doanh nghiệp.
  • Được sự thông qua của đại hội đồng cổ đông trong phát hành cổ phiếu theo hình thức IPO.

Doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu cần thiết về sự phát triển của dự án, tích lũy được thành tự nhất định trong quá trình kinh doanh. Đây không phải là giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp mới thành lập, startup nhỏ. 

Giải pháp IPO thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp hiệu quả, tạo được lòng tin với nhà đầu tư. Token sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán, có giá trị pháp lý và chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt, thời gian phát hành lâu. Do vậy, hệ thống IPO phù hợp với các doanh nghiệp đã có vị trí, thành công nhất định, đủ điều kiện niêm yết trên sàn. Với các startup mới, hệ thống ICO tự do về pháp lý, niêm yết nhanh chóng trên sàn giao dịch điện tử vẫn là lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *