Skip to content

Hoành phi câu đối có phân biệt con trưởng và con thứ?

Hoành phi câu đối có phân biệt con trưởng và con thứ hay không? Bộ hoành phi câu đối đẹp mua ở đâu, nên mua kích thước bao nhiêu là phù hợp. Các thông tin này sẽ được chúng tôi giúp đỡ quý vị tìm hiểu chi tiết ở nội dung bên dưới.

Hoành phi câu đối có phân biệt con trưởng hay con thứ

Cửa võng chỉ có con trưởng trong một gia đình, trưởng một dòng tộc hay nhà thờ họ mới có thể sử dụng được thì chúng tôi đã nghe qua. Riêng chuyện con trưởng hay con thứ mới được dùng hoành phi câu đối thì chúng tôi chưa nghe đến.

Nếu xét theo quan niệm của người xưa thì chỉ có con trưởng mới cần thờ phụng gia tiên. Con thứ không nhất thiết phải làm các công việc này. Nhưng vì hiếu đạo nên bao đời nay những người con thứ vẫn lập bàn thờ để thờ vọng ông bà tổ tiên. Do vậy đã có bàn thờ thì có thể đi kèm với hoành phi câu đối. Đây là hình thức trang trí để bàn thờ thêm trang nghiêm và con cháu thể hiện hiếu đạo của mình. Dù là con trưởng hay con thứ vẫn có thể trang trí được hết.

Đồ đồng Việt để thờ phụng gia tiên là một truyền thống và tập tục đẹp. Nếu bạn muốn tỏ lòng thành kính và ca tụng công đức tổ tiên thì không nên bỏ qua các hình thức trang trí này dù bạn là con trưởng hay con thứ.

Một vài hoành phi ý nghĩa nên sử dụng

  • Kính như tại. Câu này có ý nghĩa là con cháu thờ phụng tổ tiên như lúc nào các tiền nhân vẫn tại vị trên bàn thờ. Không khinh suất, không bỏ bê và chú tâm cúng dường hướng về ông bà vào mọi thời điểm trong ngày.
  • Phúc mãn đường. Đại tự hoành phi này là mong muốn đức phúc trang ngập trong gia đình. Ý muốn tự hào về công đức cha ông đã để lại phúc dày cho con cháu muôn đời sau.
  • Bách thế bất thiên. Tức là con cháu hậu thế lúc nào cũng ăn ở và cư xử đúng mực với tiền nhân cũng như giữ phúc, tạo phúc như ông bà kiếp trước đã thực hiện.
  • Đức lưu quang. Nghĩa là phúc đức của tổ tiên lưu truyền và tỏa sáng cho con cháu muôn đời sau.
  • Đức duy hinh. Tức là đức dày và tiếng thơm của ông cha truyền mãi cho hậu thế.
  • Ẩm hà tư nguyên. Đây là câu răn dạy của tiên nhân đối với con cháu đời sau. Là lời răn dạy của cha mẹ đối với con cái phải hiếu đạo với ông bà và phải biết uống nước nhớ nguồn…;

Mỗi câu đại tự mang một ý nghĩa sâu rộng. Chỉ từ 3 đến 4 chữ nhưng thông điệp truyền đạt vô cùng rộng lớn.

Những lưu ý khi dùng hoành phi câu đối

Nghĩa của chữ Hán lúc nào cũng sâu rộng và trang nghiêm hơn tiếng Việt. Quý vị và các bạn nê sử dụng chữ Hán để viết ở hoành phi và câu đối. Chúng ta có thể yêu cầu thêm một chữ nhỏ dưới mỗi chữ Hán để con cháu hiểu được nghĩa của những bức hoành phi câu đối này.

Nếu dùng chữ quốc ngữ để viết hoành phi câu đối thì chúng đã mất đi ý nghĩa. Đặc biệt những hán cổ đó là phát kiến của người xưa. Lưu giữ văn hóa thì hãy nhớ công ơn và không nên làm ngược lại với những sáng tạo của cha ông.

Sở dĩ chúng tôi nhắc đến vấn đề này vì thấy rất nhiều người hiện nay dùng tiếng Việt để viết hoành phi câu đối. Hy vọng những cân nhắc của chúng tôi sẽ giúp các bạn để ý hơn trước khi đưa ra quyết định mua sắn và trang trí các bức hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên của mình.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *